• 0964 835 666
 • 687 Hoàng Quốc Việt, TX Phổ Yên
 • Thứ 2 - Chủ Nhật 9:00 - 21:00
Trà Pu-erh - Tiến sĩ AxeYêu trà? Cảm thấy như bạn đã thử tất cả các loại trà? Trà Pu-erh là một loại ít được biết đến với nhiều hương vị, lịch sử và lợi ích trà pu-erh tiềm năng (bao gồm cải thiện mức cholesterol).

Nếu bạn đã là một người yêu trà, thì chắc chắn bạn phải thử. Hoặc nếu bạn đã từng là một người hâm mộ trà trong quá khứ, thì đây thực sự là một sản phẩm khác với tất cả những người còn lại.

Trong khi nhiều loại trà trải qua quá trình oxy hóa, pu-erh được tạo ra bởi vi sinh vật lên men cũng như quá trình oxy hóa của lá trà. Nhiều người sẽ gọi nó là một loại trà đen, nhưng nó thực sự được coi là một loại trà đen đậm đà ở Trung Quốc. Dù bằng cách nào, nó cũng là một loại đồ uống chứa đầy hương vị đậm đà của đất và chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe.

Trà Pu-Erh là gì?

Nội dung chính  Hiện 

Trà Pu-erh có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc vào thời Đông Hán (25, 220 CE). Trước đó, pu-erh đã thỏa mãn mong muốn về một loại trà có thể giữ tốt trong những chuyến đi dài ngày, bởi vì loại trà lên men này đã làm hỏng. Trên thực tế, nó dường như trở nên tốt hơn theo tuổi tác, đó là lý do tại sao cho đến ngày nay, pu-erh đã già và có giá trị theo kiểu tương tự như rượu vang. Bạn thậm chí có thể tìm thấy pu-erhs đã có nửa thế kỷ.

Pu-erh (phát âm là poo-air và đánh vần theo nhiều cách khác nhau) thường được phân loại sai thành trà đen, nhưng nó thực sự là một trà đen, có nghĩa là nó lên men một loại trà lên men. Một số người tin rằng nó xứng đáng với một danh mục hoàn toàn riêng biệt, bởi vì nó rất độc đáo.

Làm sao vậy Pu-erh trải qua cả quá trình lên men (kết quả của các sinh vật phát triển trong trà) cũng như quá trình oxy hóa. Quá trình độc đáo này tạo ra một sản phẩm cuối cùng của trà khác biệt rõ rệt với các giống khác.

Nguồn trà pu-erh là một loại lá lớn của Camellia sinensis gọi là Dayeh. Những bụi cây và cây Dayeh cổ đại được cho là ở đâu đó từ 500 đến 1.000 năm tuổi. Chúng có những chiếc lá lớn có màu vàng đỏ trước và sau khi ủ.

Thời gian tối ưu để thu hoạch lá Dayeh cho pu-erh là giữa mùa xuân, nhưng nó có thể thu thập lá bất cứ lúc nào trong năm. Tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện môi trường, hương vị pu-erh có thể khác nhau. Nó thường được mô tả là đất hoặc than bùn, nhưng nó cũng có thể là trái cây, cỏ hoặc thân thảo.

Các loại trà Pu-erh

Ngoài năm cổ điển, pu-erh có thể được phân loại theo: nguồn trà hoặc vùng, hình dạng, canh tác, phương pháp chế biến, lớp và mùa.

Có hai loại trà pu-erh: thô (sheng) và nấu chín / chín (shou). Sự phân loại này được xác định bởi số lượng chế biến diễn ra sau khi lá trà được hái và héo.

Nguyên pu-erh được tạo ra bằng cách hái lá trà, cho phép chúng khô héo và sau đó đặt chúng thành đống để chúng có thể ngồi và có quá trình lên men vi khuẩn. Nó có phần giống với ủ phân. Sau khi lá lên men, chúng được đốt cháy vừa đủ để ngừng hoạt động của enzyme, sau đó là một thời gian lưu trữ để cho phép oxy hóa dần dần. Cuối cùng, một chiếc bánh trà pu-erh được hình thành (một khía cạnh độc đáo khác), hoặc nó được để lại như một loại trà lá lỏng lẻo.

Ngoài ra còn có một loại nấu chín trong đó lên men vi khuẩn (chứ không phải tự nhiên); quá trình oxy hóa xảy ra trong tối đa 40 ngày, sau đó lá được bắn ra. Đây là một cách nhanh hơn để tạo pu-erh. Một loại thứ ba của pu-erh là hỗn hợp của lá thô và nấu chín.

Giá trà Pu-erh có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào độ tuổi của trà. Vì vậy, nó có thể không tốn kém hoặc giá cả.

9 lợi ích trà Pu-Erh hàng đầu

1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Táo bón là một vấn đề sức khỏe tiêu hóa phổ biến. Trà pu-erh có làm bạn ị không? Nó được biết là giúp giảm táo bón và khuyến khích nhu động ruột.

Trà Pu-erh có thể được tiêu thụ như một loại thực phẩm chức năng của người Hồi giáo có thể giúp tránh khỏi bệnh táo bón. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Báo cáo y học phân tử tiết lộ cách tiêu thụ pu-erh có thể ngăn ngừa táo bón cùng với các loại thuốc thông thường như bisacodyl.

Nó cũng là một loại thực phẩm lên men, vì vậy nó có thể cung cấp một sức mạnh chung cho sức khỏe tiêu hóa. Một số vi sinh vật chủ chốt tham gia vào quá trình lên men trà pu-erh được cho là bao gồm Aspergillus gloucusAspergillus nigerPenicilliumThân rễ và Saccaromyces.

2. Hiệu quả chống béo phì có thể có

Nói chung, thay thế đồ uống có đường như soda bằng đồ uống không calo như nước và trà là một ý tưởng tuyệt vời để quản lý cân nặng. Vì vậy, lợi ích giảm cân trà pu-erh có thể?

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược cho 59 đối tượng thừa cân hoặc béo phì nhẹ hoặc ba gram chiết xuất pu-erh mỗi ngày hoặc giả dược trong 20 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất trà có liên quan đến việc giảm cân đáng kể về mặt thống kê khi so sánh với giả dược.

Mất chất béo được quan sát thấy ở cánh tay, chân và vùng hông / bụng của các đối tượng. Giảm nhẹ cholesterol cũng được quan sát thấy ở những đối tượng sử dụng chiết xuất pu-erh.

Một nghiên cứu làm nổi bật trà pu-erh, catechin, caffeine và theanine, góp phần vào lợi ích giảm cân tiềm năng của nó.

3. Giảm căng thẳng và lo âu

Trà Pu-erh có chứa axit gamma-aminobutyric, thường được gọi là GABA. Tại sao điều này có ý nghĩa? GABA nổi tiếng với nó hiệu ứng chống lo lắng.

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng trà GABA và lợi ích bảo vệ thần kinh cũng có thể có lợi cho những người bị động kinh.

4. Giảm cholesterol

Một nghiên cứu học, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tế bào học, cho thấy trà pu-erh có tác dụng chống béo phì và cải thiện cholesterol đối với các đối tượng động vật bị béo phì.

Trong thời gian tám tuần, các đối tượng có chế độ ăn kiêng bổ sung với chiết xuất trà pu-erh liều trung bình hoặc cao làm giảm đáng kể tổng trọng lượng cơ thể của họ. Các đối tượng động vật cũng trải qua việc giảm lượng cholesterol, triglyceride và tổng lượng cholesterol xấu LDL.

5. Nạp chất chống oxy hóa

Giống như trà đen và xanh, trà pu-erh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Nghiên cứu cho thấy pu-erh đặc biệt chứa epicatechin, flavonoid, axit ascorbic và các hợp chất polyphenolic, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa.

6. Đặc tính chống ung thư

Trà Pu-erh chỉ có thể là một thức uống chống ung thư. Nghiên cứu in vitro cho thấy nó có thể ức chế sự phát triển khối u trong các dòng tế bào của con người, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư dạ dày.

7. Cải thiện quy định lượng đường trong máu

Nghiên cứu động vật xuất bản năm 2015 cho thấy tiêu thụ trà pu-erh sau bữa ăn có chứa carbohydrate có thể giữ cho mức đường huyết không tăng. Nghiên cứu này chỉ ra khả năng tiêu thụ pu-erh có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Một phân tích tổng hợp xuất bản năm 2018 cho thấy trà pu ‐ erh có khả năng làm giảm đường huyết lúc đói. Nó cũng nhấn mạnh rằng một liều cao hơn có thể làm giảm đường huyết lúc đói đáng kể hơn.

8. Máy bay chiến đấu vi khuẩn

Tìm kiếm một loại trà có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm nhập vi khuẩn có vấn đề? Một Nghiên cứu năm 2012 cho thấy làm thế nào pu-erh có hoạt động kháng khuẩn chống lại E coli., một loại vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm có thể gây nhiễm trùng đường ruột khó chịu.

9. Hỗ trợ da tự nhiên

Don Tiết sẽ ngạc nhiên nếu bạn thấy pu-erh tìm đường vào nhiều sản phẩm làm đẹp tự nhiên hơn. Một học xuất bản năm 2016 cho thấy nồng độ cao của chất tăng cường pholyphenol trong trà pu-erh, thậm chí cao hơn trà xanh.

Pu-erh dường như cũng chứa một thành phần catechin cụ thể có thể mang lại lợi ích bảo vệ da. Catechin được biết đến với những chiếc thuyền của họhoạt động chống oxy hóa mạnh.

Nghiên cứu gần đây này cũng cho thấy pu-erh có thể thúc đẩy quá trình giải độc da đồng thời bảo vệ chống mất elastin. Elastin là một protein trong da của chúng ta mang lại cho nó độ đàn hồi và khả năng phục hồi, nó sẽ ngày càng trở nên có giá trị khi chúng ta già đi.

Được sử dụng hoặc sử dụng tại chỗ, pu-erh có thể là một thức uống tăng cường da tự nhiên.

Cách pha trà Pu-Erh

Trà Pu-erh có sẵn như một bánh của lá trà nén, lá trà lỏng hoặc trong túi trà. Đối với một cốc nước, cần khoảng một muỗng cà phê lá hoặc một túi trà.

Theo truyền thống, loại trà này được làm bằng cách sử dụng ấm trà pha trộn hoặc một tách trà gawain. Nó cũng truyền thống nhếch nhác. Trong khi điều này nghe có vẻ lạ đối với một số người, thì việc nhấm nháp được cho là làm tăng hương vị của trà, vì vậy bạn có thể muốn thử.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại ấm trà nào bạn có trong tay để pha pu-erh.

Cách pha trà pu-erh:

 • Đun sôi nước sạch, đun sôi (212)
 • Đặt 1 muỗng cà phê lá trà trong một bình trà
 • Đổ đầy ấm trà của bạn với nước đun sôi, đổ nước trực tiếp lên lá trà
 • Cho phép nó dốc ba đến năm phút (tùy thuộc vào mức độ bạn thích nó)
 • Rót một tách trà

Bạn cũng có thể pha trà trong một chiếc cốc bằng cách sử dụng giỏ pha hoặc bóng trà. Dù bạn chọn cách nào, lá có thể được sử dụng một vài lần, vì vậy bạn có thể nhận được một vài tách trà.

Nếu bạn chọn làm pu-erh theo kiểu gonfu truyền thống (trong đó thời gian dốc chỉ khoảng 10 giây mỗi lần pha), thì bạn có thể duy trì hương vị trà trà lên đến 10 lần, hoặc thậm chí hơn.

Mỗi cốc, trà pu-erh chứa khoảng 65 miligam caffeine. Khi sử dụng cùng một lá trà cho nhiều tách trà, cốc đầu tiên sẽ chứa phần lớn hàm lượng caffein trà. Các lần đổ tiếp theo sẽ chứa ít caffeine hơn đáng kể. Một tách pu-erh cũng sẽ chứa nhiều hoặc ít caffeine tùy thuộc vào thời gian dốc (độ dốc dài hơn tương đương với nhiều caffeine hơn). Hàm lượng caffein cũng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi Trà.

Rủi ro và tác dụng phụ

Uống trà pu-erh thường an toàn cho hầu hết người lớn với lượng vừa phải (khoảng bốn cốc tối đa mỗi ngày). Do hàm lượng caffeine trong trà pu-erh, nó không nên dùng loại trà này gần với giờ đi ngủ.

Uống một lượng lớn có thể gây ra tác dụng phụ trà pu-erh không mong muốn do hàm lượng caffeine, bao gồm đau đầu, hồi hộp, khó ngủ, nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu, nhịp tim không đều, run, ợ nóng, chóng mặt, ù tai, co giật và nhầm lẫn.

Khuyến nghị về tiêu thụ caffeine cho phụ nữ mang thai có thể khác nhau, nhưng thông thường giới hạn trên là 150 mil300 miligam mỗi ngày, có thể tương đương với tối đa ba tách trà pu-erh.

Tiêu thụ caffeine hạn chế cũng được khuyến nghị cho phụ nữ cho con bú. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các giới hạn phù hợp nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ trà pu-erh nếu bạn có một tình trạng y tế, đặc biệt là bất kỳ điều sau đây:

 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn chảy máu
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Điều kiện trái tim
 • Huyết áp cao
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Loãng xương

Kiểm tra với bác sĩ trước khi tiêu thụ pu-erh nếu đang dùng thuốc, đặc biệt là bất kỳ điều nào sau đây, được biết đến có khả năng tương tác với pu-erh giàu caffeine:

 • Cimetidine (Tagamet)
 • Ma hoàng
 • Adenosine (Adenocard)
 • Thuốc kháng sinh quinolone
 • Clozapine (Clozaril)
 • Disulfiram (Antabuse)
 • Estrogen
 • Fluvoxamine (Luvox)
 • Liti
 • Thuốc trị hen suyễn (thuốc chủ vận beta-adrenergic)
 • Thuốc trị trầm cảm (MAOIs)
 • Thuốc chống đông máu / thuốc chống tiểu cầu
 • Pentobarbital (Nembutal)
 • Phenylpropanolamine
 • Riluzole (Rilutek)
 • Theophylline
 • Verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan)
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc trị tiểu đường
 • Fluconazole (Diflucan)
 • MexXLine (Mexitil)
 • Terbinafine (Lamisil)

Suy nghĩ cuối cùng

 • Trà pu-erh là gì? Nó có một loại trà đen làm từ lá trà trải qua quá trình lên men và oxy hóa độc đáo.
 • Các vi sinh vật giúp lên men trà cũng đóng một vai trò rất lớn trong hương vị, màu sắc, mùi hương và các thành phần hoạt tính sinh học của trà.
 • Đó là một loại trà đậm đà với hương vị thú vị, thường được mô tả là đất.
 • Không giống như các loại trà khác có thể làm mất hương vị và lợi ích của chúng theo tuổi tác, trà pu-erh tương tự như rượu vang hảo hạng và thực sự có thể trở nên tốt hơn theo tuổi tác (vì quá trình lên men vẫn tiếp tục trong quá trình bảo quản).
 • Lợi ích trà pu-erh tiềm năng bao gồm:
  • Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, bao gồm giảm khả năng táo bón
  • Cải thiện mức cholesterol
  • Giảm cân và giảm béo
  • Tác dụng chống lão hóa da
  • Tăng lượng chất chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa
  • Đặc tính chống ung thư
 • Mặc dù trà pu-erh có nhiều lợi ích tiềm năng, luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nó như một phương thuốc tự nhiên cho bất kỳ tình trạng y tế.
Đăng ký <span> Nhận thông tin về trà </span>

Đăng ký Nhận thông tin về trà