• 0964 835 666
  • 687 Hoàng Quốc Việt, TX Phổ Yên
  • Thứ 2 - Chủ Nhật 9:00 - 21:00

Theo một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố gần đây, uống trà ít nhất 3 lần một tuần có thể mang tới cho con người sức khỏe và một cuộc sống lâu dài.

Uong Tra Co Loi Cho Suc Khoe

Phân tích của 100.902 người không có tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc ung thư cho thấy những người uống trà sống lâu hơn một năm so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà, và họ có nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.

Bác sĩ Wang Xinyan thuộc Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc tại Bắc Kinh dẫn đầu nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu.

Uống trà theo thói quen có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn, tử vong thấp hơn từ mọi nguyên nhân. Trong đó trà xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe hơn trà đen và những người uống trà theo thói quen lâu dài có nhiều lợi ích hơn.

Uong Tra Co Loi Cho Suc Khoe

Những người tham gia nghiên cứu kéo dài bảy năm được chia thành hai nhóm: những người uống trà theo thói quen (ba lần trở lên trong một tuần) và những người uống trà không bao giờ hoặc không có thói quen (ít hơn ba lần một tuần).

Theo nghiên cứu, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 22% và giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Uong Tra Co Loi Cho Suc Khoe

Phân tích cũng ước tính rằng những người uống trà theo thói quen đến 50 tuổi sẽ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ ít hơn 1,41 năm và sống lâu hơn 1,26 năm so với những người uống trà ít hơn ba lần một tuần.

Tác động tiềm tàng của việc thay đổi hành vi uống trà đã được phân tích trong một tập hợp con gồm 14.081 người tham gia. Họ đã được khảo sát cách nhau tám năm với một năm theo dõi sau cuộc khảo sát thứ hai.

Những người uống trà thường xuyên duy trì thói quen của họ trong cả hai cuộc điều tra có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 39%, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 56% và giảm 29% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với người uống trà không bao giờ hoặc không có thói quen.

Tác giả cao cấp Tiến sĩ Gu Dongfeng cho biết tác dụng bảo vệ của trà được thể hiện rõ nhất trong nhóm uống trà theo thói quen nhất quán. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng các hợp chất hoạt tính sinh học chính của trà, cụ thể là polyphenol, không được lưu trữ trong cơ thể lâu dài. Vì vậy, việc uống trà thường xuyên trong một thời gian dài có thể cần thiết cho tác dụng bảo vệ tim mạch. Uống trà xanh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ thấp hơn khoảng 25%, bệnh tim và đột quỵ và tất cả các nguyên nhân gây tử vong. Chưa có những số liệu phân tích cụ thể cho trà đen.

Gu lưu ý rằng có một sự ưu tiên duy nhất đối với trà xanh ở Đông Á.

Chinese Longjing Green Tea

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, 49% người uống trà thường xuyên là trà xanh, trong khi đó có 8% yêu thích trà đen”, ông nói. Tỷ lệ nhỏ của những người uống trà đen thường xuyên có thể khiến việc quan sát các tác động trở nên khó khăn hơn, bởi các loại trà có tác động khác nhau.

Trà xanh là một nguồn polyphenol phong phú giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và các yếu tố nguy cơ của nó, bao gồm huyết áp cao và cholesterol cao. Tuy nhiên, trà đen được lên men hoàn toàn, và trong quá trình này, polyphenol bị oxy hóa thành sắc tố và có thể mất tác dụng chống oxy hóa.

Uong Tra Co Loi Cho Suc Khoe

Trà đen cũng thường được phục vụ với sữa, mà nghiên cứu trước đây đã chỉ ra có thể chống lại tác dụng có lợi cho sức khỏe của trà đối với chức năng mạch máu.

Tác dụng bảo vệ của việc tiêu thụ trà theo thói quen được tìm thấy rõ rệt hơn ở nam giới so với phụ nữ.
Một lý do rõ ràng đó 48% nam giới thích uống trà thường xuyên so với ở phụ nữ con số này chỉ là 20%, ông Wang nói. Bên cạnh đó, phụ nữ có tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim cũng như đột quỵ thấp hơn nam giới nhiều.

Những khác biệt này khiến cho nhiều khả năng tìm thấy kết quả có ý nghĩa thống kê ở nam giới. Các thử nghiệm ngẫu nhiên là cần thiết để xác nhận các phát hiện và cung cấp bằng chứng cho các hướng dẫn chế độ ăn uống và khuyến nghị lối sống, các tác giả kết luận.

Theo Health & Wellness/SCMP

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký <span> Nhận thông tin về trà </span>

Đăng ký Nhận thông tin về trà